Kỹ thuật nuôi heo rừng sinh sản năng suất cao, bán giá tốt

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi heo rừng ngày càng phát triển và được nhân rộng, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Do vậy, kỹ thuật nuôi heo rừng sinh sản luôn được bà con quan tâm.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo rừng sinh sản

Đặc điểm của heo rừng

Heo rừng thuộc loại heo hoang dã, thường có 2 nhóm là nhóm mặt dài và nhóm mặt ngắn. Trong đó vóc dáng của heo rừng rất cân đối, di chuyển linh hoạt, lưng thẳng, hơi gầy, bụng thon, chân dài, nhỏ móng nhọn, đầu nhỏ, mõm dài và nhọn, tai vểnh và rất thính, khỏe mạnh, da lông màu hung nâu, hung đen hoặc xám đen, lông dọc theo sống lưng dài và cứng. Vai thường cao hơn mông, đuôi nhỏ và ngắn.

Con đực có răng nanh phát triển, con cái có 2 dãy vú, mỗi dãy có 5 núm vú phát triển và nổi lên rất rõ. Heo rừng thường đẻ mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa trung bình từ 5 10 con, lứa đầu ít hơn lứa sau. Trọng lượng heo sơ sinh đạt từ 0,5- 0,9kg/ con.

Heo rừng sau 7- 8 tháng tuổi sẽ đạt trọng lượng từ 30- 40kg/ con, thời gian mang thai cũng như heo nhà, thời gian đẻ từ 1- 2 giờ, quá trình đẻ diễn ra tự nhiên, không cần sự can thiệp của con người.

Chọn giống và phối giống

Kỹ thuật nuôi heo rừng sinh sản rất quan trọng trong khâu chọn giống và phối giống, do vậy bà con nên chú ý như sau:

Về chọn giống

Những con heo rừng giống được lựa chọn phải khỏe mạnh, đầu thanh, ngực sâu, hoạt bát, mình nở, lưng thẳng, bốn chân chắc khỏe, bụng gọn, bộ phận sinh dục phát triển tốt.

Phối giống:

Thời điểm phối giống thích hợp nhất vào cuối ngày thứ 2 hoặc đầu ngày thứ 3, tùy theo giống tuổi.  Do vậy, bà con cần theo dõi biểu hiện của heo lên giống, bỏ qua 1, 2 lần động dục đầu tiên, bởi vì cơ thể chưa hoàn thiện, trứng rụng ít. Khi heo cái có dấu hiệu động dục, tiến hành cho heo đực tiếp xúc với heo cái. Sau 21 ngày thấy heo cái không động dục trở lại, nghĩa là heo cái đã mang bầu.

Chuồng trại

Nên chọn vị trí đặt chuồng trại ở nơi cao ráo và thoát nước tốt, ở chỗ nuôi tốt nhất có nguồn nước sạch. Chuồng nuôi heo cách xa khu dân cư là tốt nhất, bởi vì heo rừng với bản năng hoang dã sẽ gây nguy hiểm khi thấy đông người cũng như có nhiều tiếng động lạ.

Bên canh đó, bà con cũng có thể nuôi heo rừng theo cách thả rông trong những khu vực có rào chắn, cây cối xung quanh. Tuy nhiên phải đảm bảo một điều rằng hàng rào phải chắc chắn để heo rừng không thể di chuyển ra ngoài được.

Về thức ăn và khẩu phần

Thức ăn của heo rừng sinh sản bao gồm các loại thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung như tro bếp, đất sét, hỗn hợp đá liếm. Khẩu phần thức ăn cho heo rừng như sau: 70% rau củ, 30% cám gạo, ngũ cốc.. mỗi ngày cho ăn 2 lần.

Đồng thời bà con cũng nên lưu ý thức ăn của heo rừng chủ yếu là thực vật, không nên cho ăn quá nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt thành phẩm. Ngoài ra, bà con cũng cần kết hợp sử dụng thêm máy ép viên thức ăn gia súc mini để hiệu quả đạt được ngoài sức mong đợi.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại đây

Kỹ thuật nuôi heo rừng sinh sản năng suất cao, bán giá tốt Kỹ thuật nuôi heo rừng sinh sản năng suất cao, bán giá tốt Reviewed by Unknown on tháng 12 26, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.