Truyền nước tại nhà và những điều cần chú ý

Truyền nước tại nhà ngày càng phổ biến khắp mọi nơi, người dân thấy sốt cũng truyền, thấy mệt cũng truyền, đôi khi không có vấn đề gì cũng truyền để khỏe. Thực tế làm như vậy là truyền nước bừa bãi, có thể gây nhiều nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết. Vậy truyền nước tại nhà cần lưu ý những điều gì?

1. Khi nào cần truyền nước?

Dịch truyền là các dung dịch hòa tan có thành phần chính là dung môi và các chất hòa tan, người dân thường sử dụng các loại dịch cơ bản để truyền như NaCl, Ringer lactat, Glucose, Vitamin… Như vậy truyền nước tại nhà là chỉ các loại dịch truyền thông thường đó.
Có nhiều loại dịch truyền khác nhau
Khi cơ thể bị mất nước, điện giải khiến rối loạn điện giải mà bệnh nhân không bù đủ bằng đường uống hoặc không uống được thì mới cần bổ sung dịch truyền vào cơ thể.
Các trường hợp khiến cơ thể mất nước và điện giải thường gặp là nôn quá nhiều, sốt cao, tiêu chảy liên tục, nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, bỏng nặng, ngộ độc… Mục đích của truyền dịch trong các tình huống này là bù lại lượng dịch và điện giải đã mất để đảm bảo thăng bằng nước điện giải.
Ngoài ra còn truyền dịch trong các trường hợp bệnh nhân suy kiệt, sau phẫu thuật, hẹp môn vị nên không ăn được, truyền dịch chính là nuôi ăn đường tĩnh mạch. Hoặc truyền dịch để pha các loại thuốc như kháng sinh, điện giải, các thuốc điều trị bệnh…
Tuy nhiên lựa chọn loại dịch truyền gì, thể tích dịch truyền, tốc độ truyền phải theo chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa phải tùy theo kết quả xét nghiệm máu, xem chỉ số các chất điện giải trong cơ thể như thế nào để các y bác sĩ ra chỉ định phù hợp.

2. Những lưu ý khi truyền nước tại nhà

Không tự ý truyền bừa bãi

Muốn truyền nước tại nhà cần phải có chỉ định của bác sĩ, tùy theo tình trạng mất nước và điện giải của cơ thể mà chọn loại dịch truyền hợp lí. Không tư ý truyền dịch tại nhà, đăc biệt cần nhớ dịch truyền không phải thuốc bổ béo mà là thuốc điều trị bệnh.
Truyền dịch cần đúng chỉ định

Dịch truyền và dụng cụ đảm bảo an toàn

Dịch truyền sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, cần kiểm tra đầy đủ các mục xem có sai sót gì không như: tên dịch truyền, nồng độ, thể tích, hạn sử dụng… Các dụng cụ sử dụng trong quá truyền truyền nước tại nhà như bông, băng, cồn, khay, kẹp…cần phải được vô khuẩn để tránh đưa vi khuẩn vào trong.

Cần đảm bảo quy trình kĩ thuật

Khi truyền nước tại nhà cần thực hiện đúng quy trình từng bước, tránh để không khí vào dịch truyền. Ngoài ra luôn phải có sẵn các thuốc cấp cứu chống sốc phản vệ ở bên cạnh phòng trường hợp xấu.

Cần theo dõi bệnh nhân trong suốt quá trình truyền dịch

Trong quá trình truyền dịch có thể xảy ra nhiều điều không mong muốn, ví dụ như chệch ven, phồng ven… nếu kim không được cố định tốt hoặc bệnh nhân hay di động tay.
Nguy hiểm hơn là xảy ra các tai biến trong lúc truyền như sốc phản vệ, phù não, đau tức ngực, khó thở, quá tải dịch truyền… nếu không được xử trí kịp thời sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy cần theo dõi phát hiện sớm các dấu hiệu như ngứa, tức ngực, khó thở, đau đầu, mệt mỏi…
Như vậy truyền nước tại nhà rất tiện lợi tránh cho bệnh nhân không phải tới bệnh viện, tránh được nhiều phiền phức. Tuy nhiên cần đảm bảo truyền nước đúng chỉ định, không lạm dụng và đảm bảo an toàn để tránh xảy ra tai biến.
Truyền nước tại nhà và những điều cần chú ý Truyền nước tại nhà và những điều cần chú ý Reviewed by admin on tháng 8 30, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.